Tính hàm mật độ xác suất như thế nào? Mối quan hệ giữa PDF và CDF

Mật độ xác suất là một khái niệm cơ bản trong lý thuyết xác suất và thống kê, mô tả cách xác suất được phân bố trên một không gian liên tục. Khái niệm này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khả năng xuất hiện của các giá trị cụ thể của một biến ngẫu nhiên liên tục.

Biến ngẫu nhiên liên tục

Biến ngẫu nhiên liên tục là biến ngẫu nhiên có thể nhận bất kỳ giá trị nào trong một khoảng xác định. Không giống như biến ngẫu nhiên rời rạc, xác suất của một biến ngẫu nhiên liên tục nhận một giá trị cụ thể bằng 0.

Hàm mật độ xác suất (PDF)

Hàm mật độ xác suất (Probability Density Function – PDF) của một biến ngẫu nhiên liên tục \( X \) là một hàm \( f(x) \) sao cho:

\[ P(a \leq X \leq b) = \int_{a}^{b} f(x) \, dx \]

Điều này nghĩa là xác suất biến ngẫu nhiên \( X \) nằm trong khoảng \([a, b]\) được tính bằng diện tích dưới đường cong của hàm \( f(x) \) từ \( a \) đến \( b \).

Hàm mật độ xác suất \( f(x) \) phải thỏa mãn các điều kiện sau:

1. \( f(x) \geq 0 \) cho mọi \( x \)
  2. Tổng diện tích dưới đường cong của hàm mật độ xác suất bằng 1:

\[ \int_{-\infty}^{\infty} f(x) \, dx = 1 \]

Ví dụ minh họa

Xét hàm mật độ xác suất của phân phối chuẩn với trung bình \( \mu \) và độ lệch chuẩn \( \sigma \):

\[ f(x) = \frac{1}{\sigma \sqrt{2\pi}} e^{-\frac{(x – \mu)^2}{2\sigma^2}} \]

Hàm phân phối tích lũy (CDF)

Định nghĩa

Hàm phân phối tích lũy (Cumulative Distribution Function – CDF) của một biến ngẫu nhiên \( X \) là hàm \( F(x) \) định nghĩa bởi:

\[ F(x) = P(X \leq x) = \int_{-\infty}^{x} f(t) \, dt \]

Tính chất

CDF có các tính chất sau:

1. \( F(x) \) là hàm không giảm
  2. \( \lim_{x \to -\infty} F(x) = 0 \)
  3. \( \lim_{x \to \infty} F(x) = 1 \)

Ví dụ minh họa

Xét CDF của phân phối chuẩn với trung bình \( \mu \) và độ lệch chuẩn \( \sigma \):

\[ F(x) = \frac{1}{2} \left[ 1 + \text{erf} \left( \frac{x – \mu}{\sigma \sqrt{2}} \right) \right] \]

trong đó \( \text{erf} \) là hàm lỗi (error function).

Mối quan hệ giữa PDF và CDF

Hàm mật độ xác suất \( f(x) \) là đạo hàm của hàm phân phối tích lũy \( F(x) \):

\[ f(x) = \frac{d}{dx} F(x) \]

Ngược lại, hàm phân phối tích lũy \( F(x) \) là tích phân của hàm mật độ xác suất \( f(x) \):

\[ F(x) = \int_{-\infty}^{x} f(t) \, dt \]

Các tính chất của hàm mật độ xác suất

Giá trị kỳ vọng

Giá trị kỳ vọng của một biến ngẫu nhiên liên tục \( X \) với hàm mật độ xác suất \( f(x) \) được tính bởi:

\[ E(X) = \int_{-\infty}^{\infty} x f(x) \, dx \]

Phương sai

Phương sai của một biến ngẫu nhiên liên tục \( X \) là:

\[ \text{Var}(X) = \int_{-\infty}^{\infty} (x – E(X))^2 f(x) \, dx \]

Mô men

Mô men bậc \( n \) của \( X \) được định nghĩa là:

\[ E(X^n) = \int_{-\infty}^{\infty} x^n f(x) \, dx \]

Phân phối xác suất thông dụng

Phân phối chuẩn (Normal Distribution)

Phân phối chuẩn có hàm mật độ xác suất:

\[ f(x) = \frac{1}{\sigma \sqrt{2\pi}} e^{-\frac{(x – \mu)^2}{2\sigma^2}} \]

Phân phối đều (Uniform Distribution)

Phân phối đều trên khoảng \([a, b]\) có hàm mật độ xác suất:

\[ f(x) = \begin{cases}

\frac{1}{b – a} & \text{if } a \leq x \leq b \\

0 & \text{otherwise}

\end{cases} \]

Phân phối mũ (Exponential Distribution)

Phân phối mũ với tham số \( \lambda \) có hàm mật độ xác suất:

\[ f(x) = \lambda e^{-\lambda x} \quad \text{for } x \geq 0 \]

Phân phối gamma (Gamma Distribution)

Phân phối gamma với các tham số \( \alpha \) và \( \beta \) có hàm mật độ xác suất:

\[ f(x) = \frac{\beta^\alpha}{\Gamma(\alpha)} x^{\alpha – 1} e^{-\beta x} \quad \text{for } x > 0 \]

Phân phối beta (Beta Distribution)

Phân phối beta với các tham số \( \alpha \) và \( \beta \) có hàm mật độ xác suất:

\[ f(x) = \frac{x^{\alpha – 1} (1 – x)^{\beta – 1}}{B(\alpha, \beta)} \quad \text{for } 0 \leq x \leq 1 \]

Ứng dụng của mật độ xác suất trong xác suất thống kê

Tính toán xác suất

Mật độ xác suất được sử dụng để tính toán xác suất các biến cố phức tạp trong nhiều lĩnh vực như tài chính, kỹ thuật, và khoa học.

Ước lượng tham số

Trong thống kê, các phương pháp như ước lượng cực đại hợp lý (Maximum Likelihood Estimation – MLE) dựa trên hàm mật độ xác suất để ước lượng các tham số của phân phối.

Kiểm định giả thuyết

Mật độ xác suất cũng được sử dụng trong các phương pháp kiểm định giả thuyết, giúp xác định xem các mẫu dữ liệu có tuân theo một phân phối cụ thể hay không.

Mật độ xác suất là một công cụ quan trọng trong lý thuyết xác suất và thống kê, giúp mô tả và phân tích các biến ngẫu nhiên liên tục. Hiểu rõ về các tính chất và ứng dụng của hàm mật độ xác suất sẽ giúp chúng ta giải quyết nhiều bài toán phức tạp trong các lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng thực tế. Với những kiến thức về mật độ xác suất, chúng ta có thể tiếp cận và giải quyết các vấn đề liên quan đến xác suất một cách hiệu quả và chính xác.