Mô hình hồi quy tuyến tính đơn và đa biến

Hồi quy tuyến tính là một phương pháp thống kê quan trọng được sử dụng để mô hình hóa mối quan hệ giữa hai hoặc nhiều biến số. Bằng cách sử dụng một mô hình tuyến tính, ta có thể dự đoán giá trị của một biến phụ thuộc (dependent variable) dựa trên các giá trị của một hoặc nhiều biến độc lập (independent variables). Đây là một công cụ mạnh mẽ trong phân tích dữ liệu và có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, khoa học xã hội, y học và kỹ thuật.

Mô hình hồi quy tuyến tính đơn

Mô hình hồi quy tuyến tính đơn mô tả mối quan hệ giữa một biến phụ thuộc \( Y \) và một biến độc lập \( X \) theo phương trình:

\[ Y = \beta_0 + \beta_1X + \epsilon \]

trong đó:

– \( \beta_0 \) là hệ số chặn (intercept)

– \( \beta_1 \) là hệ số hồi quy (regression coefficient)

– \( \epsilon \) là sai số ngẫu nhiên (random error)

Mô hình hồi quy tuyến tính đa biến

Mô hình hồi quy tuyến tính đa biến mở rộng khái niệm trên để bao gồm nhiều biến độc lập:

\[ Y = \beta_0 + \beta_1X_1 + \beta_2X_2 + … + \beta_pX_p + \epsilon \]

trong đó:

– \( X_1, X_2, …, X_p \) là các biến độc lập

– \( \beta_1, \beta_2, …, \beta_p \) là các hệ số hồi quy tương ứng

Phương pháp ước lượng tham số

Phương pháp phổ biến nhất để ước lượng các tham số \( \beta \) trong mô hình hồi quy tuyến tính là phương pháp bình phương bé nhất (Ordinary Least Squares – OLS). OLS tìm các giá trị của \( \beta \) sao cho tổng bình phương của các sai số giữa giá trị quan sát và giá trị dự đoán là nhỏ nhất:

\[ \min_{\beta_0, \beta_1, …, \beta_p} \sum_{i=1}^{n} (Y_i – \hat{Y_i})^2 \]

Các giả định của mô hình hồi quy tuyến tính

Để mô hình hồi quy tuyến tính hoạt động hiệu quả, cần phải thỏa mãn một số giả định sau:

Tuyến tính trong tham số: Mối quan hệ giữa các biến độc lập và biến phụ thuộc là tuyến tính.

Độc lập của sai số: Các sai số không tương quan với nhau.

Đồng nhất phương sai (Homoscedasticity): Phương sai của sai số là không đổi cho tất cả các giá trị của biến độc lập.

Không tự tương quan: Không có mối tương quan giữa các sai số.

Phân phối chuẩn của sai số: Sai số được phân phối chuẩn với trung bình bằng 0.

Kiểm định và đánh giá mô hình hồi quy tuyến tính

Hệ số xác định \( R^2 \)

Hệ số xác định \( R^2 \) đo lường mức độ phù hợp của mô hình. Nó thể hiện tỷ lệ biến thiên của biến phụ thuộc được giải thích bởi mô hình:

\[ R^2 = 1 – \frac{\sum_{i=1}^{n} (Y_i – \hat{Y_i})^2}{\sum_{i=1}^{n} (Y_i – \bar{Y})^2} \]

Kiểm định giả thuyết

Các kiểm định giả thuyết thường được sử dụng trong hồi quy tuyến tính bao gồm:

– Kiểm định t: Kiểm định ý nghĩa của từng hệ số hồi quy.

– Kiểm định F: Kiểm định ý nghĩa của toàn bộ mô hình.

Phân tích phần dư

Phân tích phần dư được sử dụng để kiểm tra các giả định của mô hình hồi quy tuyến tính. Các đồ thị phân tích phần dư như đồ thị phần dư vs giá trị dự đoán, đồ thị phần dư chuẩn hóa giúp phát hiện các vấn đề như không đồng nhất phương sai, tự tương quan và phân phối không chuẩn của sai số.

Các phương pháp mở rộng của hồi quy tuyến tính

Hồi quy Ridge

Hồi quy Ridge là một phương pháp điều chuẩn (regularization) để xử lý vấn đề đa cộng tuyến (multicollinearity) trong mô hình hồi quy tuyến tính. Nó thêm vào một số hạng phạt (penalty term) vào hàm mục tiêu:

\[ \min_{\beta_0, \beta_1, …, \beta_p} \sum_{i=1}^{n} (Y_i – \hat{Y_i})^2 + \lambda \sum_{j=1}^{p} \beta_j^2 \]

Hồi quy Lasso

Hồi quy Lasso cũng là một phương pháp điều chuẩn, nhưng sử dụng số hạng phạt tuyệt đối:

\[ \min_{\beta_0, \beta_1, …, \beta_p} \sum_{i=1}^{n} (Y_i – \hat{Y_i})^2 + \lambda \sum_{j=1}^{p} |\beta_j| \]

Điều này dẫn đến việc một số hệ số hồi quy có thể bị triệt tiêu về 0, giúp chọn lọc biến.

Hồi quy Elastic Net

Hồi quy Elastic Net kết hợp cả Ridge và Lasso:

\[ \min_{\beta_0, \beta_1, …, \beta_p} \sum_{i=1}^{n} (Y_i – \hat{Y_i})^2 + \lambda_1 \sum_{j=1}^{p} \beta_j^2 + \lambda_2 \sum_{j=1}^{p} |\beta_j| \]

Hồi quy tuyến tính là một công cụ mạnh mẽ trong phân tích dữ liệu và xác suất thống kê. Bằng cách mô hình hóa mối quan hệ giữa các biến số, nó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh và dự đoán các hiện tượng trong tương lai. Với những phương pháp mở rộng như Ridge, Lasso và Elastic Net, hồi quy tuyến tính càng trở nên linh hoạt và hữu dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Việc nắm vững các khái niệm và kỹ thuật trong hồi quy tuyến tính sẽ là một lợi thế lớn cho bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phân tích dữ liệu.