Lý thuyết và công thức tính chu vi hình thang

Chu vi hình thang là một khái niệm toán học quan trọng, được sử dụng để tính toán tổng độ dài của tất cả các cạnh của hình thang. Hiểu biết về chu vi hình thang đóng vai trò thiết yếu trong việc giải các bài toán liên quan đến hình thang, cũng như ứng dụng trong thực tế.

Khái niệm hình thang

Hình thang là tứ giác lồi có hai cạnh đối diện song song.

Chu vi hình thang là tổng độ dài của bốn cạnh của hình thang.

Công thức tính chu vi hình thang

P = a + b + c + d

• P là chu vi hình thang
  • a và b là độ dài hai đáy của hình thang
  • c và d là độ dài hai cạnh bên của hình thang

Công thức tính chu vi hình thang cân

P = 2(a + b)

trong đó:

• P là chu vi hình thang cân
  • a và b là độ dài hai đáy của hình thang cân

Lưu ý:

• Công thức trên áp dụng cho tất cả các loại hình thang (hình thang cân, hình thang vuông,…)
  • Nếu hai cạnh bên của hình thang bằng nhau thì ta có thể sử dụng công thức sau để tính chu vi:

P = a + b + 2c

trong đó: c là độ dài cạnh bên

Các dạng bài tập và phương pháp giải về chu vi hình thang

Dạng 1: Cho độ dài các cạnh của hình thang, tính chu vi hình thang.

Phương pháp giải:

Áp dụng công thức tính chu vi hình thang:

P = a + b + c + d

• P là chu vi hình thang
  • a và b là độ dài hai cạnh đáy
  • c và d là độ dài hai cạnh bên

Cho hình thang ABCD có AB = 5cm, CD = 7cm, AD = 4cm và BC = 6cm. Chu vi hình thang ABCD là:

P = AB + BC + CD + DA = 5 + 6 + 7 + 4 = 22cm

Dạng 2: Cho chu vi hình thang và một số dữ kiện khác (độ dài một cạnh, hai cạnh,…) để tính độ dài các cạnh còn lại của hình thang.

Phương pháp giải:

Lập phương trình dựa vào công thức tính chu vi hình thang và các dữ kiện đề bài cho.

Giải phương trình để tìm độ dài các cạnh còn lại của hình thang.

Cho hình thang ABCD có chu vi là 34cm và AB = 8cm. Tính độ dài cạnh CD.

Gọi độ dài cạnh CD là x.

Theo công thức tính chu vi hình thang, ta có:

P = AB + BC + CD + DA = 8 + x + x + 8 = 34

Suy ra: 2x = 18

Vậy: x = 9

Độ dài cạnh CD là 9cm.

Dạng 3: Vận dụng tính chất của hình thang (hình thang cân, hình thang vuông,…) để giải bài tập.

Phương pháp giải:

• Sử dụng các tính chất của hình thang (hình thang cân, hình thang vuông,…) để biến đổi bài toán về dạng đơn giản hơn.
  • Áp dụng công thức tính chu vi hình thang để giải bài toán.

Vì hình thang ABCD là hình thang cân nên AB = CD = 8cm.

P = AB + BC + CD + DA = 8 + 6 + 8 + 5 = 27cm

Bài tập về chu vi hình thang có lời giải

Bài 1: Cho hình thang ABCD có AB = 5cm, CD = 7cm, AD = 4cm và BC = 6cm. Tính chu vi hình thang ABCD.

P = AB + BC + CD + DA = 5 + 6 + 7 + 4 = 22cm

Bài 2: Cho hình thang ABCD có chu vi là 34cm và AB = 8cm. Tính độ dài cạnh CD.

Gọi độ dài cạnh CD là x.

Theo công thức tính chu vi hình thang, ta có:

P = AB + BC + CD + DA = 8 + x + x + 8 = 34

Suy ra: 2x = 18

Vậy: x = 9

Độ dài cạnh CD là 9cm.

Bài 3: Cho hình thang cân ABCD có AB = 8cm, BC = 6cm và AD = 5cm. Tính chu vi hình thang ABCD.

Vì hình thang ABCD là hình thang cân nên AB = CD = 8cm.

P = AB + BC + CD + DA = 8 + 6 + 8 + 5 = 27cm

Bài tập trắc nghiệm

Câu 1: Cho hình thang ABCD có AB = 5cm, CD = 9cm, AD = 4cm và BC = 6cm. Chu vi hình thang ABCD là:

A. 24cm

B. 26cm

C. 28cm

D. 30cm

Câu 2: Cho hình thang ABCD có chu vi là 28cm và AB = 6cm. Tính độ dài cạnh CD.

A. 4cm

B. 5cm

C. 6cm

D. 7cm

Câu 3: Cho hình thang cân ABCD có AB = 5cm, BC = 3cm và AD = 4cm. Chu vi hình thang ABCD là:

A. 16cm

B. 18cm

C. 20cm

D. 22cm

Câu 4: Cho hình thang ABCD có AB // CD, AB = 8cm, CD = 10cm, AC = 13cm. Tính độ dài cạnh BD.

A. 11cm

B. 12cm

C. 13cm

D. 14cm

Câu 5: Cho hình thang ABCD có AB // CD, AB = 4cm, CD = 6cm, BD = 3cm. Tính độ dài cạnh AC.

A. 7cm

B. 8cm

C. 9cm

D. 10cm

Tóm lại, chu vi hình thang là một công thức đơn giản nhưng hữu ích trong việc tính toán độ dài của hình thang. Việc nắm vững công thức và cách tính chu vi hình thang sẽ giúp bạn giải quyết các bài toán liên quan một cách hiệu quả và chính xác.